Cảm nhận nền giáo dục Singapore

Chuyến bay từ Tân Sơn Nhất  lúc 13h45 phút, sau gần hai  giờ bay đã đưa Đoàn công tác của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đến Sân bay quốc tế Singapore Changi, Singapore sao lại gần thế nhỉ? Khi máy bay hạ thấp độ cao, bên ngoài cửa sổ là hình ảnh đất nước Singapore thu gọn hiện ra, với làn nước biển trong xanh. Thấp thoáng những con tàu vận tải nhỏ như chiếc ghe đang từ từ tiến vào cảng để lại phía sau vệt nước trắng xóa với làn hai làn sóng lăn nhẹ trên mặt biển phẳng lỳ.

Điều ngạc nhiên đầu tiên là sân bay Quốc tế Changicủa Singapore thoáng đãng, to lớn và rộng rãi không như chúng ta tưởng tượng mỗi khi nói đến đảo quốc này, nhất là mỗi khi so sánh diện tích của đảo quốc này với Tp.HCM. Tiếp chúng tôi tại Sân bay là Chị Thanh Huyền, cô hướng dẫn viên người Việt Nam làm việc cho một Công ty du lịch tại Singapore, với chất giọng của một cô gái gốc Hà thành.

Cảnh tượng đầu tiên mà chúng tôi khi ngồi trên xe buyt di chuyển về khách sạn đó là con đường đẹp nhất của đất nước Singapore từ Sân bay Changi về Trung tâm Thành phố, với hai bên đường với những cây Me tây xanh rì tán phủ mát rượi đứng trầm ngâm hai bên đường. Từ Sân bay Changi, phải mất hơn 25 km về Khách sạn. Nếu là người lần đầu đến Singapore, bạn sẽ ngạc nhiên bởi những toà nhà cao chọc trời ở trung tâm thành phố. Khi đã lưu lại Singapore khá lâu, chúng tôi mới có dịp tản bộ trên một số đại lộ. Trong cái nắng mùa thu tuy không gay gắt nhưng vẫn đủ khó chịu, lúc này đang là mùa mưa của đất nước đảo quốc sư tử này.

Singapore là tên của một hòn đảo vốn nổi tiếng từ hàng trăm năm nay, được biết đến như là nơi giao dịch thương cảng trên con đường hàng hải từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương. Lãnh thổ của đảo quốc Singapore gồm đảo chính Singapore, và một số đảo nhỏ khác. Khi tìm hiểu kĩ về lịch sử Singapore, chúng tôi được biết tên Singapore xuất phát từ Singapura trong tiếng Malaysia (hay tiếng Malay), vốn được lấy từ nguồn gốc của chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố). Từ đó Singapore được biết với cái tên Thành phố Sư Tử. Tên gọi này bắt nguồn từ một vị hoàng tử tên là Sang Nila Utama. Theo truyền thuyết, vị hoàng tử này nhìn thấy một con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo và do đó đặt tên cho hòn đảo là Thành phố Sư tử (Singapura).

Khác với các địa danh khác ở xứ nhiệt đới gắn liền với nền văn minh lúa nước, đất nước Singapore gần như không có đất nông nghiệp. Không ruộng vườn, không trồng lúa, không chăn nuôi, mọi thứ liên quan đến nông nghiệp, Singapore đều phải nhập từ nước ngoài. Không những thế thứ tưởng như trời cho là nước ngọt, Singarpore cũng phải nhập từ nước láng giềng Malaysia.

Trong chuyến đi tham quan thành phố ngồi trên cáp treo từ đảo chính sang một hòn đảo nhỏ bên cạnh, ngắm nhìn từ trên cao, chúng tôi mới có dịp quan sát toàn cảnh Singapore. Đó là một đô thị khổng lồ được phát triển khá cân đối không chỉ ở đảo chính mà cả các đảo nhỏ lân cận. Không chỉ có sân bay, bến cảng, tàu điện ngầm mà còn có cả hàng trăm tòa nhà chọc trời. Phần lớn trong số đó là cao hơn 50 tầng.

Trong lịch trình chuyến công tác Đoàn chúng tôi được tham quan hai Trường Đại học công lập nổi tiếng của Singapore đó là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Singapore (NTU).