Chương trình in lịch 2013 cho bé (free)


VÀO LỚP 1, KHÔNG CẦN

CHỨNG NHẬN "TỐT NGHIỆP" MẦM NON

Báo Tuổi trẻ 11/05/2013 10:52

TT - Ngày 10/5/2013, gần 300 câu hỏi của độc giả Tuổi Trẻ đã gửi đến chương trình giao lưu trực tuyến Tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 trên địa bàn TP.HCM. Dưới đây là một số câu trả lời của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM.

Hỏi: HS vào học lớp 1 có cần giấy hoàn thành bậc mầm non? Nghe nói nhiều trường không nhận HS vì không có giấy này? Phan Khanh (31 tuổi, vkmissyou@...)

Trả lời: Ông Nguyễn Tiến Đạt: Phổ cập mầm non 5 tuổi là một chủ trương của Đảng và Nhà nước để chuẩn bị về thể chất và tâm lý tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Ngành giáo dục tích cực vận động phụ huynh đưa trẻ vào học lớp mẫu giáo 5 tuổi nhưng khi nhận học sinh vào lớp 1 thì không cần có giấy chứng nhận đã học lớp mầm non 5 tuổi.

Hỏi: Tôi có con sinh tháng 1-2008, có đủ khả năng và sức khỏe để học lớp 1. Cháu đã học xong lớp lá. Vậy Bộ GD-ĐT có xét cho học trước tuổi không? Dương Ngọc Long Nam (33 tuổi, longnamit@...)

Trả lời: Ông Nguyễn Tiến Đạt (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP): Về quy định tuổi vào lớp 1 là 6 tuổi, vì với lứa tuổi đó các em có đủ điều kiện về thể chất và tâm lý để học lớp 1. Bộ GD-ĐT không khuyến khích học lớp 1 sớm tuổi.

http://tuoitre.vn/giao-duc/547747/vao-lop-1-khong-can-chung-nhan-tot-nghiep-mam-non.html H.HG. lược ghi

 

Báo Pháp luật

Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định không có chuyện học sinh (HS) phải có giấy chứng nhận hoàn thành phổ cập mầm non (PCMN) mới được vào lớp 1.

Vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc một số quận, huyện ngoại thành như Gò Vấp, Bình Tân, quận 6… có tổ chức các lớp học “mầm non cấp tốc” để có giấy chứng nhận mầm non.

Thực tế, ngay trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của Sở cho năm học tới cũng ghi rõ “Huy động 100% trẻ sáu tuổi trong diện đi học (sinh năm 2006) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Trong đó, ưu tiên cho trẻ đã hoàn thành chương trình mầm non năm tuổi”. Chính điều này đã khiến nhiều phụ huynh có con chưa học qua mầm non lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Giáo dục mầm non thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho hay giấy chứng nhận PCMN chỉ là minh chứng hoàn thành phổ cập chứ không nhằm tạo ra sự phân biệt. Ngành giáo dục chỉ khuyến khích phụ huynh cho con em tham gia chương trình PCMN năm tuổi để các cháu được chuẩn bị tốt trước khi vào lớp 1. “Những thông tin thất thiệt về giấy chứng nhận này gây hoang mang cho phụ huynh là do tin đồn hoặc vì áp lực phổ cập nên thông tin sai. Các quận, trường không được tổ chức các lớp học mầm non trong thời gian ngắn để cấp giấy chứng nhận sai phép và sai chủ trương của Sở. Nếu địa phương nào làm sai, Sở sẽ kiểm tra để giải quyết ngay” - bà Dung nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM, cũng nhấn mạnh: không có trường tiểu học nào được phép yêu cầu phụ huynh có con vào lớp 1 phải có giấy chứng nhận mới được đi học. Việc “ưu tiên” trẻ có giấy này chỉ là để nhắc nhở phụ huynh tạo điều kiện cho con được học mầm non vì trẻ rất cần được trang bị nhiều kiến thức trước khi vào học lớp 1, chứ không áp đặt phụ huynh. “Tôi cam đoan không có bé nào sáu tuổi nằm trong tuyến mà không được đi học vì lý do này. Nếu có trường hợp nào ở bất cứ quận, huyện nào thì tôi sẽ chỉ đạo phòng giáo dục ở quận đó giải quyết ngay để đảm bảo quyền lợi cho các em” - ông Điệp khẳng định.

Theo quy định của Sở, năm nay tất cả các cháu năm tuổi, đang học lớp lá ở các trường mầm non hay tại các nhóm trẻ mầm non tư nhân, đều sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành PCMN năm tuổi trước khi vào lớp 1. Mẫu giấy này do Sở GD&ĐT in, các trường mầm non sẽ chứng nhận và đóng dấu. Đối với các nhóm trẻ tư thục nhỏ thì các trưởng cụm hoặc các PGD có trách nhiệm xác nhận và đóng dấu.

http://phapluattp.vn/20120622115228683p0c1019/roi-voi-giay-chung-nhan-pho-cap-mam-non.htm PHẠM ANH

 

Báo Thanh niên

Thời gian gần đây, Báo Thanh Niên liên tục nhận được thắc mắc của bạn đọc về điều kiện để trẻ vào học lớp 1 và nếu không có giấy chứng nhận học mầm non thì các cháu có được nhập học không? Thanh Niên đã trao đổi với ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD - ĐT TP.HCM về vấn đề này:

Hỏi: Theo Luật Phổ cập giáo dục và tiêu chí của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường thì tất cả trẻ trong độ tuổi đến trường (6 tuổi) đều được học tại một trường tiểu học có sự phân tuyến của địa phương. Tùy từng nơi, UBND phường gửi danh sách trẻ đến từng tổ dân phố hoặc gửi thư mời đến từng hộ gia đình, trong đó ghi rõ từng em theo học ở trường nào, phường nào. Hồ sơ nhập học bao gồm giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú hoặc KT3.

Hỏi: Như vậy thì có cần nộp giấy chứng nhận đã theo học trường mầm non không, thưa ông?

Trả lời: Ở đây không có sự phân biệt giữa trẻ học mầm non hay không học mầm non, do đó giấy chứng nhận trên không là yêu cầu để nhập học. Nếu có thì đấy chỉ là thủ tục để nhà trường xếp lớp cho phù hợp mà thôi. Về nguyên tắc sư phạm, trẻ chưa học qua lớp mầm non không ảnh hưởng đến khả năng nhận thức vì ngay từ bài học đầu tiên của lớp 1, các em sẽ được học cách đánh vần, cách cầm bút đúng quy định... Như vậy những trường tiểu học nào yêu cầu giấy chứng nhận đã học mầm non như một điều kiện bắt buộc là không đúng.

Hỏi: Những đơn vị nào thì có chức năng cấp giấy chứng nhận đã theo học mầm non cho học sinh?

Trả lời: Tất cả những trường mầm non được Sở GD - ĐT cấp phép hoạt động đều có chức năng cấp giấy chứng nhận này. Học sinh theo học tại đây đều có sổ sách theo dõi và quản lý. Nếu như các đơn vị này thực hiện những việc trái với nguyên tắc như cấp giấy khống..., Sở sẽ kiểm tra và xử lý những hoạt động này.

http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200614/144776.aspx Bích Thanh

 

Báo Dân trí

- Trên thực tế, một số phụ huynh không cho trẻ học mẫu giáo vì nhiều lý do. Chính vì vậy, gần đây, một số phụ huynh tại TPHCM phản ánh lo ngại khi nghe yêu cầu trẻ em muốn vào lớp 1 cần phải có giấy chứng nhận đã học mẫu giáo.

Có phải có “Giấy chứng nhận học mẫu giáo” mới được vào lớp 1?

Trao đổi về vấn đề này, Bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q. Gò Vấp, phụ trách ngành học mầm non cho biết theo chủ trương, tất cả các trẻ đến tuổi đi học đều được vào lớp 1, không có quy định trẻ phải có chứng nhận học mẫu giáo mới được vào lớp 1.

Bà Nguyệt bổ sung, thời gian này, ngành giáo dục đang tích cực huy động trẻ 5 tuổi ra lớp lá để hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tuy nhiên, việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp thực hiện phổ cập gặp rất nhiều trở ngại. Một số phụ huynh từ chối việc cho con đi học mầm non vì các lý do như gia đình khó khăn, không có người đưa đón hoặc họ muốn giữ con ở nhà. “Chúng tôi xem xét hỗ trợ với những gia đình khó khăn để đưa trẻ ra lớp, thuyết phục phụ huynh về lợi ích của việc học mầm non nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ. Nhưng một số phụ huynh dù mình đến vận động nhiều lần vẫn không thực hiện”, bà Nguyệt nói.

TPHCM đã đăng ký với Chính phủ sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi vào tháng 12/2012. Đến nay một số quận như quận 10, quận 5… được công nhận hoàn thành phổ cập, còn một số quận vẫn gặp những khó khăn nhất định trong việc huy động trẻ ra lớp. Thậm chí có quận sẽ phải gia hạn thời gian phổ cập sang năm 2013 vì những khó khăn, cản trở trong việc huy động trẻ ra lớp.

Hiện nay, 98% trẻ 5 tuổi trên địa bàn quận đã ra lớp. Sau khi kết thúc năm học, trẻ sẽ được cấp chứng nhận đã hoàn thành chương trình mầm non.

http://dantri.com.vn/su-kien/co-giay-chung-nhan-hoc-mau-giao-moi-duoc-vao-lop-1-584253.htm Hoài Nam