Việc cần làm khi trẻ bị sởi


- Nếu thấy trẻ ho dai dẳng, sốt cao 39-40 độ liên tục trong 2 ngày thì nhiều khả năng bé đã bị sởi. Bệnh này có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt (nếu có sốt), thuốc giảm ho. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu. Cần theo dõi nhịp thở, nếu thấy thở nhanh, gấp hoặc kèm theo co giật thì phải đến cơ sở y tế.

- Cần tăng cường dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để phòng suy dinh dưỡng; tăng cường vệ sinh răng miệng, vệ sinh cá nhân để tránh bệnh cơ hội. Trẻ mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh phải cách ly, nghỉ học tránh lây lan.

Cách phòng ngừa

- Cách ly, không tiếp xúc với người bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

- Tiêm ngừa từ lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân để phòng lây bệnh người khác.

- Những nơi có các ổ dịch tập trung, trẻ có nguy cơ cao cần được tiêm văcxin sởi theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

- Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ.

Các quan niệm sai lầm nên tránh khi bị sởi

- Khi thấy trẻ bị sởi, người thường áp dụng mọi biện pháp kiêng gió, kiêng nước, trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể. Điều này là sai lầm.

- Kiêng cữ ăn uống vì sợ người bệnh khó tiêu cũng là quan niệm sai lầm. Cần giúp trẻ ăn nhiều hơn, chia nhiều bữa, thực phẩm dễ tiêu.

- Nhiều gia đình có trẻ bị sởi không chú ý vệ sinh nơi ở. Khi phát hiện một người nào đó mắc bệnh sởi, gia đình nên cách ly, đồng thời làm vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh và giữ cho nơi ở luôn thông thoáng.

- Nghĩ rằng bệnh sởi lây qua tiếp xúc da ở những nốt ban. Thực ra bệnh này chủ yếu lây qua đường hô hấp. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện làm bắn những giọt dịch tiết ra ngoài rồi khuếch tán trong không khí, người lành hít vào sẽ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, những người chăm sóc bệnh nhân sởi hoặc có tiếp xúc với mầm bệnh mà không rửa tay diệt khuẩn sạch cũng có thể làm lây lan virus sang người khác.

- Quá chủ quan, không tiêm phòng cho trẻ nhỏ: Nhiều phụ huynh do ỉ lại hoặc sợ biến chứng mà không tiêm chủng cho con em từ sau 9 tháng tuổi đến trước 1 tuổi.

- Quá bi quan về bệnh: Mặc dù đang vào mùa dịch nhưng sởi được đánh giá là không quá nguy hiểm, đa phần có thể chữa khỏi. Đa số các trường hợp chuyển biến xấu là do sự bi quan và thiếu quan tâm chung.

http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tu-van/con-duong-lay-lan-benh-soi-2979241.html